Báo Cáo Thực trạng thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay

Kết quả 1 đến 6 của 6

BÁO CÁO Thực trạng thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay

 1. #1
  Chuyên mục: BẢO HIỂM Mã số tài liệu: 92417
  Thể loại: Báo Cáo Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Giá: 10,000 đ Người bán: xuanbinh Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
  • TẢI VỀ (299.0 KB, 11 lượt tải)

 2. Giới thiệu tài liệu Thực trạng thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay

  Mục Lục
  I/ KHÁI QUÁT VỀ BẢO HIỂM VÀ THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM . 2

  1.1 Khái niệm và bản chất của bảo hiểm 2
  1.3 Các chủ thể tham gia thị trường bảo hiểm 5
  II/ THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM Ở VIỆT NAM HIỆN NAY 9
  2.1 Quá trình hình thành và phát triển của thị trường bảo hiểm ở Việt Nam 9
  2.2 Thực trạng hoạt động thị trường bảo hiểm ở Việt Nam hiện nay. 12
  2.3 Cơ hội và thách thức đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam trong tương lai 19
  III/ Giải pháp giúp thị trường bảo hiểm Việt Nam phát triển. 21


  LỜI MỞ ĐẦU

  Trong cuộc sống cũng như trong sản xuất con người luôn có nguy cơ gặp phải những rủi ro vì những nguyên nhân khác nhau như bão lụt, hạn hán, tai nạn, ốm đau, bệnh tật ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sản xuất, sức khỏe của con người. Vì vậy, ngay từ sớm con người đã tìm cách bảo vệ chính bản thân và tài sản của mình trước những rủi ro trong cuộc sống cũng như trong sản xuất. Tuy nhiên hình thức biểu hiện hết sức đơn giản và trong phạm vi khá giới hạn
  Khi cuộc sống càng phát triển và văn minh thì bảo hiểm như một đòi hỏi khách quan của cuộc sống và sản xuất. Và không thể thiếu đối với mỗi cá nhân, tổ chức và mỗi quốc gia Hình thức bảo hiểm ngày càng đa dạng phong phú với hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống.

  I/ KHÁI QUÁT VỀ BẢO HIỂM VÀ THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM

  1.1 Khái niệm và bản chất của bảo hiểm

  a. Khái niệm
  Bảo Hiểm được nhìn nhận và xem xét dưới nhiều góc độ:
  - Dưới góc độ tài chính: Bảo Hiểm là một hoạt động dịch vụ tài chính nhằm phân phối lại những chi phí mất mát không mong đợi.
  - Dưới góc độ pháp lý, giáo sư Hemard đưa ra khái niệm: Bảo Hiểm là một nghiệp vụ qua đó một bên là người được bảo hiểm chấp nhận trả một khoản tiền (phí bảo hiểm hay đóng góp bảo hiểm) cho chính mình hay cho người thứ ba khác để trong trường hợp rủi ro xảy ra , sẽ được trả một khoản tiền bồi thường từ bên khác là người bảo hiểm, là người chịu trách nhiệm đối với toàn bộ rủi ro, đền bù những thiệt hại theo phương pháp Thống Kê.
  - Dưới góc độ kinh doanh Bảo Hiểm: Bảo Hiểm là cơ chế, theo cơ chế này một người, một doanh nghiệp hay một tổ chức chuyển nhượng rủi ro cho công ty bảo hiểm, công ty đó sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm các tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm và phân chia chia giá trị thiệt hại giữa tất cả những người được bảo hiểm.
  - Theo khái niệm chung : Bảo Hiểm là những quan hệ kinh tế gắn liền với quá trình hình thành, phân phối và sử dụng quỹ bảo hiểm nhằm xử lý các rủi ro, các biến cố bảo hiểm, bảo đảm cho quá trình tái sản xuất và đời sống xã hội diễn ra bình thường
  b. Bản chất
  - Bảo hiểm là quá trình phân phối lại tổng sản phẩm quốc nội giữa những người tham gia bảo hiểm nhằm xử lý các rủi ro hay sự kiện bảo hiểm xảy ra với đối tượng bảo hiểm.
  - Rủi ro và sự tồn tại của rủi ro là nguồn gốc của bảo hiểm vì bảo hiểm ra đời là để phân tán chia sẻ rủi ro.
  - Cơ chế chuyển giao trong bảo hiểm được thực hiện giữa bên tham gia bảo hiểm và bên bảo hiểm thông qua các cam kết bảo hiểm.
  - Phí bảo hiểm mà bên tham gia bảo hiểm nộp cho bên bảo hiểm phải được thực hiện trước khi rủi ro hay sự kiện bảo hiểm xảy ra. Ngược lại, khoản tiền mà bên bảo hiểm trả cho bên tham gia bảo hiểm hay bên thứ ba chỉ được thực hiện sau khi sự kiện bảo hiểm hay rủi ro xảy ra gây nên tổn thất.
  - Việc san sẻ rủi ro, bù trừ tổn thất trong bảo hiểm được bên bảo hiểm tính toán và quản lý dựa vào số liệu thống kê rủi ro và tình hình tổn thất, cũng như quỹ bảo hiểm mà họ thiết lập được dựa vào nguyên tắc số đông bù số ít.
  - Bảo hiểm thương mại là một hoạt động dịch vụ tài chính chứ không phải là hoạt động sản xuất nên lợi ích của các bên phải được luật hóa cụ thể và vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này rất quan trọng và không thể thiếu được đối với mỗi quốc gia.
  1.2 Thị trường bảo hiểm
  “Thị trường bảo hiểm là nơi diễn ra các giao dịch mua bán các loại sản phẩm bảo hiểm, đó chính là nơi gặp gỡ của cung và cầu sản phẩm bảo hiểm, là nơi mà cả người bán và người mua bảo hiểm tìm các lợi ích kinh tế.”
  Hiện nay trên thế giới có 4 loại bảo hiểm, đó là: Bảo Hiểm Thương Mại (BHTM), Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH), Bảo Hiểm Y Tế (BHYT), Bảo Hiểm Thất Nghiệp (BHTN).
  BHTM: là loại hình bảo hiểm kinh doanh mục tiêu chính là lợi nhuận.chịu sự chi phối của luật kinh doanh bảo hiểm .Sự ra đời và phát triển của BHTM được thể hiện ở những loại hình bảo hiểm chủ yếu dưới đây:
  - Bảo hiểm hàng hải: 23/10/1347.Tại Genor và Venice tỉnh Lombardy Italia bản hợp đồng bảo hiểm đầu tiên giữa các thương gia, chủ tàu và các nhà bảo hiểm ký kết.
  - Bảo hiểm nhân thọ: Đươc ký kết đầu tiên ở Anh. Các công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ cũng xuất hiện lần đầu tại nước Anh vào thế kỷ 17.
  - Bảo hiểm hỏa hoạn: xuất hiện đầu tiên tại Hamburg. Phát triển nhanh sau vụ cháy lớn tại Luân Đôn năm 1666. Vào năm 1670 công ty Bảo Hiểm Hỏa Hoạn đầu tiên ở Anh ra đời.
  - Bảo hiểm tai nạn : Ra đời vào đầu thế kỷ 19. Năm 1848 tở Thời Báo Nước Anh đưa tin hầu như ngày nào cũng có tai nạn đường sắt xảy ra Năm 1849, công ty Bảo hiểm hành khách đường sắt được thành lập tại Anh Quốc.Từ cuối thế kỷ 19 đến nay còn rất nhiều loại hình bảo hiểm khác ra đời như: bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm xe cơ giới , bảo hiểm hàng không
  BHXH: Ra đời từ thế kỷ 19, là loại hình bảo hiểm hết sức quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động và người sủ dụng lao động . hoạt động BHXH không mang tính lợi nhuận.Chịu sự chi phối chủ yếu của luật BHXH. BHXH có tính cộng đồng xã hội cao, tính nhân đạo nhân văn và là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội mỗi nước.
  BHYT: là loại bảo hiểm triển khai độc lập với các loại hình bảo hiểm khác, nhưng là một chế độ trong hệ thống chế độ bảo hiểm xã hội, ra đời cuối thế kỷ 19 ở cộng hòa Liên Bang Đức và một số nước Châu Âu. Giai đoạn đầu (1883-1914) BHYT chỉ mang tính đơn lẻ, sau đó năm 1941 BHYT đã đươc luật hóa chặt chẽ ở Đức và phát triển sang các vùng Bắc Mỹ, châu Á và vùng Caribe.
  BHTN: là một chế độ bảo hiểm trong hệ thống bảo hiểm xã hội, có tính chất tương tự như BHXH, là loại bảo hiểm có thể đươc triển khai độc lập với các loại hình bảo hiểm khác và cũng có thể triển khai kết hợp với BHXH. BHTN ra đời năm 1883 tại Thụy Sĩ, tiếp đến là Anh, Mĩ và Canada.

  Hy vọng tài liệu Thực trạng thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện nay sẽ giúp ích cho bạn
 3. #2
  B
  babiesu Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  03-03-13
  Bài viết
  3
  Cảm ơn chủ thớt nhiều nhóe :-*


 4. #3
  T
  tthaibk1975 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  16-11-12
  Bài viết
  25
  Cảm ơn chủ thớt nhiều nhóe :-*


 5. #4
  W
  willnotletudown Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  09-05-12
  Bài viết
  4
  Mình chỉ chỉnh sửa lại phần mờ đầu thôi còn nội dung tốt. Tks chủ thớt


 6. #5
  L
  lananh.91 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  29-03-13
  Bài viết
  6
  Cảm ơn chủ thớt nhiều nhóe :-*


 7. #6
  V
  vannghia11511 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  28-09-13
  Bài viết
  6
  khả năng trình bày vẫn chưa được đẹp, nhưng luận văn có nội dung bao quát, đầy đủ ý. good.


Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)