Luận văn thạc sĩ - Vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học chương phương pháp tọa độ trong không gian - Hình học 12 nâng cao

Kết quả 1 đến 4 của 4

THẠC SĨ Vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học chương phương pháp tọa độ trong không gian - Hình học 12 nâng cao

 1. #1
  Chuyên mục: KHOA HỌC TỰ NHIÊN Mã số tài liệu: 52292
  Thể loại: Luận văn thạc sĩ - Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Giá: 30,000 đ Người bán: ThongDanh Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
  • TẢI VỀ (1.95 MB, 26 lượt tải)

 2. Giới thiệu tài liệu Vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học chương phương pháp tọa độ trong không gian - Hình học 12 nâng cao

  PHẦN MỞ ĐẦU

  I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

  Đổi mới trong giáo dục đã và đang được toàn xã hội qua tâm. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay vấn đề đổi mới nội dung và PPDH rất được chú trọng. Nghị quyết Ban chấp hành TW Đảng lần thứ hai khóa VIII (1997) đã chỉ rõ: “cuộc cách mạng về phương pháp giáo dục phải hướng vào người học, rèn luyện và phát triển khả năng giải quyết vấn đề một cách năng động, độc lập sáng tạo ngay trong quá trình học tập ở nhà trường phổ thông. Áp dụng những phương pháp giáo dục hiện đại để bồi dưỡng cho HS năng lực tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề”.
  Trong những năm gần đây, trước những thách thức mới của yêu cầu phát triển xã hội, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghệ thông tin trên thế giới, mục đích của nhà trường là phải đào tạo người HS – lực lượng lao động nòng cốt trong tương lai, có năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề một cách độc lập. Như vậy, phát hiện và giải quyết vấn đề không chỉ thuộc phạm trù PPDH, mà còn trở thành mục đích của quá trình DH ở nhà trường, GQVĐ cũng trở thành nội dung học tập của HS.
  Bên cạnh đó, qua nghiên cứu tình hình thực tế GV gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn PPDH sao cho vừa đảm bảo truyền tải đầy đủ nội dung, vừa phải đảm bảo phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của HS, phát triển ở họ năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề. Trong khi PPDH của nước ta hiện nay còn nhiều bất cập và hạn chế, ít tạo được động lực, hứng thú cho HS, nhiều kiến thức được truyền đạt tới HS mang tính áp đặt. Những điều này đã ảnh hưởng tới kết quả đào tạo ở trường phổ thông nói riêng và nền giáo dục của nước nhà nói chung.
  Phương pháp tọa độ trong không gian là một trong những công cụ giải toán không gian quan trọng nó cho phép HS tiếp cận những kiến thức hình học phổ thông một cách gọn gàng, sáng sủa và có hiệu quả nhanh chóng, tổng quát, đôi khi không cần đến hình vẽ. Nó có tác dụng tích cực trong việc phát triển tư duy sáng tạo, trừu tượng, năng lực phân tích, tổng hợp .Hơn nữa nội dung chương phương pháp tọa độ trong không gian là một trong những nội dung quan trọng của Hình học 12. Trong những năm gần đây nội dung này thường xuyên xuất hiện trong các kì thi tốt nghiệp THPT và trong các kì thi Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và chiếm một số điểm không nhỏ (1,5-2 điểm).
  Vì vậy với mong muốn góp phần giúp cho GV và HS có phương pháp giảng dạy và học tập tốt hơn trong khi dạy và học nội dung “ Phương pháp tọa độ trong không gian”, tác giả chọn đề tài: Vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học chương phương pháp tọa độ trong không gian– Hình học 12 nâng cao .

  II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
  Nghiên cứu khả năng vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề vào chương phương pháp tọa độ trong không gian.

  III. NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU
  - Hệ thống hóa cơ sở lý luận về DH phát hiện và giải quyết vấn đề.
  - Vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề vào dạy học những tình huống điển hình (dạy học khái niệm, định lí, quy tắc phương pháp, bài tập)
  - Thiết kế một số bài giảng vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề và thực nghiệm sư phạm nhằm kiểm tra tính khả thi của đề tài.

  IV. GIẢ THUYẾT KHOA HỌC
  Nếu GV vận dụng có hiệu quả dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học chương phương pháp tọa độ trong không gian thì sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học nội dung này.

  V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
  1. Phương pháp nghiên cứu lý luận:
  - Nghiên cứu lịch sử của DH phát hiện và giải quyết vấn đề.
  - Nghiên cứu những cơ sở khoa học của DH phát hiện và giải quyết vấn đề (cơ sở triết học, cơ sở tâm lý học, cơ sở giáo dục học).
  - Nghiên cứu những khái niệm cơ bản của DH phát hiện và giải quyết vấn đề.
  - Nghiên cứu các hình thức của DH phát hiện và giải quyết vấn đề.
  2. Phương pháp quan sát - điều tra
  - Tìm hiểu thực tế DH chương phương pháp tọa độ ở trường phổ thông.
  - Rút ra một số nhận định khách quan về những PPDH mà GV Toán THPT đang sử dụng.
  3. Phương pháp thực nghiệm sư phạm:
  - Nhằm kiểm nghiệm tính khả thi và hiệu quả của đề tài.

  VI. CẤU TRÚC CỦA LUẬN VĂN
  Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục. Nội dung chính của luận văn được chia làm 3 chương:
  Chương I: Cơ sở lý luận và thực tiễn
  Chương II: Vận dụng DH phát hiện và giải quyết vấn đề trong DH chương phương pháp tọa độ trong không gian – Hình học 12 (SGK-Nâng cao)
  Chương III: Thực nghiệm sư phạm

  Hy vọng tài liệu Vận dụng dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong dạy học chương phương pháp tọa độ trong không gian - Hình học 12 nâng cao sẽ giúp ích cho bạn
 3. #2
  C
  Caohonglinh Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  31-01-13
  Bài viết
  58
  Trang này toàn tài liệu hay nhỉ.

 4. #3
  H
  hoahong9543 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  20-04-13
  Bài viết
  23
  Trang này toàn tài liệu hay nhỉ.


 5. #4
  L
  lanhquyen Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  28-04-13
  Bài viết
  48
  Chuẩn vodka men rồi.

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)