Luận Văn Nghiên cứu định hướng quy hoạch mảng xanh đô thị tại thành phố đồng hới, tỉnh quảng bình đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020

Kết quả 1 đến 7 của 7

LUẬN VĂN Nghiên cứu định hướng quy hoạch mảng xanh đô thị tại thành phố đồng hới, tỉnh quảng bình đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020

 1. #1
  Chuyên mục: MÔI TRƯỜNG Mã số tài liệu: 21220
  Thể loại: Luận Văn Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Giá: 10,000 đ Người bán: V.Rickety Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
  • TẢI VỀ (12.72 MB, 66 lượt tải)

 2. Giới thiệu tài liệu Nghiên cứu định hướng quy hoạch mảng xanh đô thị tại thành phố đồng hới, tỉnh quảng bình đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020

  LỜI NÓI ĐẦU

  Ngày nay, quá trình phát triển kinh tế xã hội mộât cách nhanh chóng đã kéo theo sự gia tăng ô nhiễm môi trường và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trở thành vấn đề vừa mang tính toàn cầu vừa có tính riêng của từng quốc gia. Tùy thuộc vào điều kiện địa lý tự nhiên và kinh tế phát triển, mỗi khu vực có hướng đi riêng nhưng đều nhằm mục đích bảo vệ “ngôi nhà chung”. Thành phố Đồng Hới đang trên đà phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ cao. Tuy đạt được một số thành quả đáng kể nhưng thành phố thường xuyên đối mặt với sự suy thoái về tài nguyên thiên nhiên và giảm chất lượng môi trường sống. Vì thế, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2001 – 2010 định hướng tới năm 2020 được xây dựng dựa trên quan điểm cơ bản là “phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường”. Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là một trong những nội dung cơ bản của phát triển bền vững phải được thể hiện trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế xã hội của từng ngành và từng địa phương. Có quy hoạch môi trường mới quản lý tốt môi trường, mới thực hiện được chiến lược phát triển bền vững. Như vậy có thể nói quy hoạch môi trường là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý, bảo vệ môi trường và ngăn ngừa ô nhiễm. Quy hoạch mảng xanh là quy hoạch một thành phần của môi trường, từng thành phần của môi trường được quy hoạch hợp lý sẽ mang lại một bản quy hoạch môi trường thích hợp. Quy hoạch phát triển mảng xanh, một trong các nội dung của quy hoạch và quản lý môi trường đô thị sẽ góp phần vào việc phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường, cải thiện chất lượng môi trường sống,hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của thành phố trong tương lai.

  1.Đặt vấn đề:

  Đồng Hới là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, du lịch của tỉnh Quảng Bình và đang trở thành một điểm thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là từ khi vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Lượng du khách đến thành phố Đồng Hới tham quan nghỉ dưỡng ngày càng đông.

  Trong thời kỳ chiến tranh, Đồng Hới là vùng bị tàn phá nặng nề, hầu như toàn bộ các công trình hạ tầng cơ sở bị phá hủy và hư hỏng hoàn toàn. Việc hàn gắn vết thương sau chiến tranh gặp rất nhiều khó khăn, do những khó khăn về kinh tế cũng như nhu cầu xây dựng gấp rút để phục hồi đô thị nên hạ tầng cơ sở của Quảng Bình nói chung và Đồng Hới nói riêng còn chắp vá, chưa được đồng bộ. Mặc dù trong một số năm gần đây, tỉnh đã có nhiều cố gắng đầu tư xây dựng hạ tầng như việc xây dựng các khu đô thị, làm mới các đường xá, hệ thống kỹ thuật khác, nhưng vì nguồn vốn nhỏ lẻ, lại phân chia về các ngành đầu tư, nên việc xây dựng, hoàn thiện đô thị là rất khó khăn. Đồng Hới đã được Bộ xây dựng công nhận là đô thị loại 3 (2003), năm 2004 được chính phủ phê duyệt và quyết định thành lập thành phố Đồng Hới trực thuộc tỉnh.

  Đồng Hới có vị trí địa lý rất thuận lợi, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, song lại có khí hậu hết sức khắc nghiệt.
  Nằm trong vùng hạn hán và mưa bão lớn xảy ra thường xuyên. Lượng mưa phân bổ không đều, mưa tập trung nhiều vào các tháng 9,10,11. Lượng mưa trung bình từ 1300 – 4000mm, tổng giờ nắng 1786 giờ/năm, độ ẩm trung bình trong năm là 84% và thuộc chế độ gió mùa: gió Đông Nam, gió Tây Nam và gió Đông Bắc.

  Mảng xanh đô thị là một thành phần không thể thiếu của các đô thị, có tác dụng bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng môi trường sống, chất lượng bóng mát, góp phần khắc phục và ngăn chặn suy thoái môi trường do con người và thiên nhiên tạo ra. Các tiêu chí về mảng xanh đô thị như: diện tích cây xanh/người, diện tích mặt nước/người, đất cây xanh công cộng/người, v.v là một trong những tiêu chí quan trọng. Càng đặc biệt quan trọng đối với thành phố Đồng Hới, đô thị trẻ đang phấn đấu đạt tiêu chí cơ bản đô thị loại 2 và trở thành một thành phố du lịch.

  Trong những năm vừa qua công tác phát triển mảng xanh đô thị đã đạt được một số kết quả tuy nhiên so với yêu cầu còn rất thấp. Diện tích cây xanh/người, diện tích mặt nước/người chưa đạt yêu cầu của một đô thị loại 3. Các đồ án quy hoạch xây dựng chưa tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về quỹ đất cây xanh đô thị theo quy định trong quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch xây dựng hiện hành. Quỹ đất dành cho vườn ươm cây chưa đạt yêu cầu, bố trí chưa hợp lí. Việc lựa chọn chủng loại cây, hình dáng, màu sắc, chiều cao, đường kính tán, hình thức tán, dạng lá, màu hoa, hoa, tuổi thọ cây , việc phối kết các loại cây trồng chưa phù hợp với điều kiện tự nhiên của thành phố và chưa đạt hiệu quả.

  Quy hoạch mảng xanh đô thị cho thành phố Đồng Hới là việc hết sức quan trọng và cần thiết. Chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan ban ngành, cộng đồng dân cư và cơ quan chuyên trách về mảng xanh đô thị cần phải quan tâm và tham gia một cách tích cực vào công tác lập quy hoạch và hoạt động phát triển kinh tế xã hội luôn gắn với quy hoạch nhằm làm tăng độ che phủ của cây xanh đô thị, đảm bảo mật độ cây xanh đường phố, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, yêu cầu của sự phát triển đô thị Đồng Hới.

  2.Mục tiêu của đề tài nghiên cứu.

  Nghiên cứu định hướng cơ sở quy hoạch để bố trí hợp lí hệ thống mảng xanh đô thị nhằm khắc phục tối đa sự thiếu hụt và phân bố không đồng đều, thiếu khoa học diện tích xanh, đảm bảo an toàn sinh thái và nhu cầu phát triển của thành phố Đồng Hới.

  3.Nội dung của đề tài nghiên cứu.

  Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đưa ra nhận xét.
  Tìm hiểu cơ sở khoa học phục vụ cho công tác quy hoạch mảng xanh đô thị.
  Tìm hiểu hiện trạng mảng xanh thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Rút ra nhận xét, đánh giá.
  Dự báo nhu cầu mảng xanh của thành phố Đồng Hới đến năm 2010, 2015, 2020.
  Đề xuất các phương án, lựa chọn phương án phù hợp quy hoạch mảng xanh thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
  Đề xuất các giải pháp hỗ trợ nhằm thực hiện quy hoạch mảng xanh thành phố Đồng Hới.
  Xây dựng bản đồ quy hoạch mảng xanh đô thị thành phố Đồng Hới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.
  Phân công thực hiện quy hoạch mảng xanh thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đến năm 2015 và định hướng 2020.

  4.Phạm vi nghiên cứu.

  Giới hạn về mặt không gian: thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
  Giới hạn về mặt thời gian: đến năm 2015 và định hướng tới năm 2020.
  Giới hạn về mặt nội dung: đối tượng nghiên cứu là mảng xanh đô thị của thành phố Đồng Hới.

  5.Phương pháp nghiên cứu.

  5.1.Phương pháp thu thập số liệu:

  Thu thập số liệu về mọi mặt liên quan đến thành phố Đồng Hới.
  Thu thập các kết quả về hiện trạng mảng xanh thành phố Đồng Hới.
  Thu thập tài liệu về chiến lược bảo vệ môi trường của quốc gia và của thành phố.
  Thu thập tài liệu về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đồng Hới đến năm 2010.
  Thu thập những kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến nội dung đồ án.
  Tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác quy hoạch mảng xanh đô thị.
  Chọn lọc tài liệu, số liệu chính xác, tiêu biểu, khoa học.
  5.2.Phương pháp khảo sát thực địa:
  Nhằm bổ sung số liệu hoặc kiểm tra lại những số liệu mà trong quá trình tổng hợp còn thiếu hoặc chưa hợp lí.
  5.3.Phương pháp phân tích tổng hợp số liệu.
  Trên cơ sở số liệu thu thập được, cùng với số liệu tham khảo thực tế, tiến hành phân tích, đánh giá, từ đó chọn lọc và đưa các số liệu có ý nghĩa vào đồ án.
  5.4.Phương pháp phân tích hệ thống:
  Phân tích thành phần, cấu trúc của mảng xanh đô thị và các yếu tố tác động đến sự phát triển và tác dụng của nó.
  5.5.Phương pháp bản đồ, GIS:
  Đọc bản đồ, thể hiện phương án kết quả nghiên cứu lên bản đồ. Dùng phần mềm map-info để số hóa bản đồ, xây dựng các lớp bản đồ chuyên đề về mảng xanh thành phố Đồng Hới. Gồm:
  Bản đồ hiện trạng mảng xanh thành phố Đồng Hới.
  Bản đồ quy hoạch mảng xanh thành phố Đồng Hới năm 2010, 2020.
  5.6.Phương pháp chuyên gia.
  Lắng nghe ý kiến và sự chỉ dẫn của thầy hướng dẫn, tham khảo các ý kiến của các chuyên gia về môi trường, mảng xanh đô thị.

  Hy vọng tài liệu Nghiên cứu định hướng quy hoạch mảng xanh đô thị tại thành phố đồng hới, tỉnh quảng bình đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 sẽ giúp ích cho bạn
 3. #2
  V.Rickety Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  27-02-11
  Đang ở
  TP.Hồ Chí Minh
  Bài viết
  2,125
  MỤC LỤC

  LỜI NÓI ĐẦU

  Phần I: NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

  Chương1: ĐẶT VẤN ĐỀ, SỰ CẦN THIẾT, MỤC TIÊU, NỘI DUNG, PHẠM VI, Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU CỦA ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU.

  1. Đặt vấn đề: 2
  2. Mục tiêu của đề tài nghiên cứu. 3
  3. Nội dung của đề tài nghiên cứu. 4
  4. Phạm vi nghiên cứu. 4
  5. Phương pháp nghiên cứu. 5
  5.1.Phương pháp thu thập số liệu: 5
  5.2.Phương pháp khảo sát thực địa: 5
  5.3.Phương pháp phân tích tổng hợp số liệu. 5
  5.4.Phương pháp phân tích hệ thống: 5
  5.5.Phương pháp bản đồ, GIS: 5
  5.6.Phương pháp chuyên gia. 6

  Chương 2: ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN KINH TẾ XÃ HỘI CỦA THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI TỈNH QUẢNG BÌNH.

  2.1.KHÁI QUÁT VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI. 9
  2.2. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN: 9
  2.2.1 Vị trí địa lý 9
  2.2.2 Địa hình địa mạo chung trên thành phố Đồng Hới. 10
  2.2.3 Khí hậu: 10
  2.2.4. Đặc điểm thủy văn, hải văn: 11
  2.2.5. Tổng quát chung về đặc điểm địa chất công trình và địa chất thủy văn: 13
  2.3. ĐIỀU KIỆN KINH TẾ – XÃ HỘI: 14
  2.3.1. Tình hình xã hội và dân số: 14
  a. Dân số: 14
  b. Lao động: 16
  2.3.2. Tình hình phát triển kinh tế: 17
  a.Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. 18
  b.Sản xuất nông nghiệp 18
  c.Thương mại và dịch vụ 18
  2.3.3.Giáo dục- Y tế 19
  a.Giáo dục 19
  b.Y tế 19
  2.3.4.Cơ sở hạ tầng 20
  a.Đối với giao thông vận tải 20
  b.Đối với các vấn đề cấp điện 21
  2.4.NHẬN XÉT: 21

  Phần 2: NỘI DUNG, KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU.

  Chương 3: TỔNG QUAN VỀ QUY HOẠCH, QUY HOẠCH MÔI TRƯỜNG, QUY HOẠCH MẢNG XANH ĐÔ THỊ.


  3.1. Tổng quan về quy hoạch. 23
  3.1.1. Khái niệm Quy hoạch. 23
  3.1.2.Các kiểu Quy hoạch. 23
  3.1.3.Quy trình Quy hoạch. 24
  3.2.Tổng quan về quản lý môi trường, quy hoạch môi trường. 25
  3.2.1.Quản lý môi trường: 25
  3.2.2.Quy hoạch môi trường: 26
  3.2.3.Khái quát về lịch sử Quy hoạch môi trường. 27
  3.2.4.Thực trạng Quy hoạch Môi trường ở Việt Nam. 28
  3.2.5.Các cấp độ và hình thức Quy hoạch Môi trường. 35
  3.2.6.Cơ sở pháp lý trong Quy hoạch môi trường ở Việt Nam. 37
  3.2.7.Đặc điểm của Quy hoạch môi trường. 39
  3.2.8.Các nguyên tắc Quy hoạch môi trường. 40
  3.2.9.Quy trình Quy hoạch môi trường. 40
  3.2.10. Các phương pháp chủ yếu được sử dụng trong Quy hoạch môi trường. 41
  3.3 Tổng quan về quy hoạch mảng xanh đô thị. 46
  3.3.1 Khái niệm mảng xanh đô thị. 46
  3.3.2 Thành phần mảng xanh đô thị. 47
  3.3.3 Tác dụng của mảng xanh đô thị đối với môi trường đô thị. 48
  a.Tác dụng làm trong sạch bầu không khí: 48
  b.Tác dụng giảm bức xạ mặt trời của cây xanh: 49
  c.Tác dụng của cây xanh, mặt nước tới nhiệt độ và độ ẩm không khí. 50
  d.Ảnh hưởng của cây xanh mặt nước tới chế độ gió. 51
  e.Hạn chế tiếng ồn: 52
  f.Hạn chế ô nhiễm không khí: 53
  g.Kiểm soát sự rửa trôi và xói mòn đất. 55
  h.Quản trị nước thải 55
  i.Giảm sự chói sáng và phản chiếu: 56
  j.Kiểm soát giao thông 57
  k.Giá trị thẩm mỹ của cây xanh, mặt nước: 57
  h.Các công dụng khác 58
  3.3.4.Thực trạng Quy hoạch mảng xanh ở Việt Nam 59

  Chương 4: HIỆN TRẠNG MẢNG XANH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI, TỈNH QUẢNG BÌNH.

  4.1 Hiện trạng mảng xanh đô thị thành phố Đồng Hới. 61
  4.2 Đánh giá hiện trạng cây xanh, mảng xanh thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
  4.3 Dự báo nhu cầu mảng xanh thành phố Đồng Hới đến năm 2015 và 2020.
  4.3.1. Dự báo tốc độ tăng dân số đến năm 2015 và năm 2020. 71
  4.3.2. Dự báo năm nhu cầu về mảng xanh đô thị thành phố Đồng Hới đến năm 2015 và năm 2020.

  Chương 5: CƠ SỞ QUY HOẠCH MẢNG XANH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI ĐẾN NĂM 2015, ĐỊNH HƯỚNG 2020.

  5.1 Các văn bản pháp lí phục vụ quy hoạch mảng xanh đô thị. 75
  5.2 Hiện trạng, quy hoạch sử dụng đất của thành phố Đồng Hới. 75
  5.3 Phân vùng sinh thái đô thị. 76
  5.3.1.Cơ sở khoa học của phân vùng sinh thái đô thị: 77
  5.3.2.Phân vùng sinh thái đô thị thành phố Đồng Hới. 78
  5.4 Các nguyên tắc tổ chức cây xanh, mặt nước trong đô thị. 78
  5.4.1 Tổ chức công viên thành phố. 80
  5.4.2 Tổ chức cây xanh, mặt nước đường phố và quảng trường. 81
  5.4.3 Tổ chức cây xanh trong các công trình kiến trúc, quần thể kiến trúc. 82
  5.4.4.Tổ chức cây xanh mặt nước trong khu nhà ở: 85
  5.4.5.Tổ chức cây xanh mặt nước trong các khu công nghiệp: 86
  5.5 Nguyên tắc lựa chọn cây trồng trong đô thị. 87

  Chương 6: ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN QUY HOẠCH MẢNG XANH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI, TỈNH QUẢNG BÌNH.

  6.1. Định hướng phát triển mảng xanh theo vùng sinh thái: 89
  6.1.1.Vùng sinh thái đô thị: 89
  6.1.2.Vùng sinh thái đệm ven đô: 90
  6.1.3. Vùng sinh thái rừng, sinh thái nông nghiệp: 91
  6.2. Nội dung quy hoạch mảng xanh: 91
  6.2.1 Đối với toàn thành phố: 91
  6.2.2 Đối với từng thành phần mảng xanh nội thành. 91

  Chương 7 : ĐỀ XUẤT CÁC CHƯƠNG TRÌNH, DỰ ÁN NHẰM THỰC HIỆN QUY HOẠCH CÂY XANH, MẢNG XANH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI

  7.1. Các chương trình nhằm thực hiện quy hoạch cây xanh, mảng xanh thành phố Đồng Hới.
  7.2. Các dự án nhằm thực hiện quy hoạch cây xanh, mảng xanh thành phố Đồng Hới.

  Chương 8: ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP HỖ TRỢ NHẰM THỰC HIỆN QUY HOẠCH CÂY XANH, MẢNG XANH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI.

  8.1.Giải pháp về cơ chế quản lý và chính sách. 106
  8.1.1. Về tổ chức quản lý đối với rừng và cây xanh: 106
  8.1.2 Về cơ chế quản lý và chính sách để phát triển mảng xanh đô thị. 106
  a. Về cơ chế quản lý: 106
  b. Về chính sách: 107
  8.2.Giải pháp khoa học kỷ thuật. 108
  8.2.1 Đối với cây xanh đường phố. 108
  a. Khi thiết kế cây đường phố tuân thủ theo các nguyên tắc cụ thể sau: 108
  b. Quản lý cây xanh đường phố. 110
  8.2.2 Mảng xanh công viên: 110
  8.2.3 Các thành phần mảng xanh khác. 111

  Chương 9: XÂY DỰNG BẢN ĐỒ QUY HOẠCH MẢNG XANH ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI VÀ THUYẾT MINH BẢN ĐỒ.

  Chương 10: PHÂN CÔNG THỰC HIỆN QUY HOẠCH MẢNG XANH THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI, TỈNH QUẢNG BÌNH ĐẾN NĂM 2015
  VÀ ĐỊNH HƯỚNG 2020.


  10.1 Các bước triển khai thực hiện : 112
  10.2. Phân công trách nhiệm thực hiện : 112

  Chương 11: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

  11.1 KẾT LUẬN 114
  11.2 KIẾN NGHỊ 116
  TÀI LIỆU THAM KHẢO.
  PHỤ LỤC.

 4. #3
  T
  triluc9999 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  21-01-13
  Bài viết
  10
  Thanks nhìu! tới hôm nay mới tìm được web tài liệu tin cậy!hehe

 5. #4
  C
  chung.500 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  09-05-13
  Bài viết
  3 6. #5
  L
  lt_hieu Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  14-05-13
  Bài viết
  26
  Trang này toàn tài liệu hay nhỉ.


 7. #6
  L
  locloc Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  19-06-13
  Bài viết
  9
  Rất hữu ích!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


 8. #7
  H
  haitn2008 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  01-11-11
  Bài viết
  47
  thanks nhiều


Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)