Luận Văn Hiện trạng quản lý rác thải và đề xuất giải pháp xử lý rác thải bằng phương pháp ủ phân compost tại thị xã trà vinh, tỉnh trà vinh

Kết quả 1 đến 1 của 1

LUẬN VĂN Hiện trạng quản lý rác thải và đề xuất giải pháp xử lý rác thải bằng phương pháp ủ phân compost tại thị xã trà vinh, tỉnh trà vinh

 1. #1
  Chuyên mục: MÔI TRƯỜNG Mã số tài liệu: 21335
  Thể loại: Luận Văn Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Giá: 10,000 đ Người bán: V.Rickety Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
  • TẢI VỀ (7.11 MB, 29 lượt tải)

 2. Giới thiệu tài liệu Hiện trạng quản lý rác thải và đề xuất giải pháp xử lý rác thải bằng phương pháp ủ phân compost tại thị xã trà vinh, tỉnh trà vinh

  CHƯƠNG MỞ ĐẦU

  1. Sự cần thiết thực hiện đề tài


  Thị xã Trà Vinh là trung tâm, kinh tế, chính trị và văn hoá của tỉnh Trà Vinh, có diện tích tự nhiên là 6.500 ha, dân số khoảng 90.700 người. Từ thị xã Trà Vinh đã hình thành các tuyến giao thông đường bộ về các huyện, xã trong Tỉnh. Với chức năng là trung tâm của Tỉnh vừa là đầu mối quan trọng thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ khắp trên địa bàn tỉnh. Mũi nhọn kinh tế này mang lại những lợi ích về kinh tế và xã hội.

  Song song với những hoạt động đó đồng thời cũng sinh ra nhiều chất thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Một ngày lượng rác sinh hoạt thải ra cộng với một lượng rác thải sản xuất ở Thị xã là rất lớn. Ngoài ra phải kể đến một lượng rác thải đáng kể từ các cư dân đến đây mua bán, trao đổi hàng hoá.

  Rác thải hiện nay được thu gom hàng ngày chở về bãi rác với số lượng lớn. Tuy nhiên so với thực tế thì khoảng 60% lượng rác được đưa về bãi rác. Công tác thu gom rác của thị xã mặc dù được các cấp chính quyền địa phương quan tâm nhưng vẫn chưa được đầu tư thoả đáng.

  Ngoài ra, bãi rác hiện nay của Thị xã là bãi rác hở và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bãi rác này nằm trong Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải xử lý triệt để ô nhiễm môi trường. Một thực tế là qũy đất hiện có trong khu vực bãi rác là rất hạn chế, kinh phí đầu tư cải tạo và mở rộng bãi rác là rất khó khăn.
  Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giải quyết rác thải của Thị xã, giảm tải cho bãi rác hiện hữu là vấn đề mà Tỉnh Trà Vinh rất quan tâm hiện nay.

  Đồ án “Hiện trạng quản lý rác thải và đề xuất giải pháp xử lý rác thải bằng phương pháp ủ phân Compost tại Thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh” được đề nghị thực hiện nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm từ bãi rác hiện hữu, về lâu dài giảm diện tích quy hoạch bãi rác và có được nguồn phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tỉnh nhà.

  2. Mục đích nghiên cứu

  Mục tiêu dài hạn:
  Nhằm từng bước cải thiện môi trường và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường cũng như cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn ở Trà Vinh, đặc biệt là ở Thị xã thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng năng lực trong công tác quản lý chất thải rắn, vạch ra một hệ thống quản lý chất thải rắn lâu dài cho Tỉnh Trà Vinh.
  Mục tiêu ngắn hạn:
  - Giải quyết nhu cầu cấp bách xử lý rác cho Thị xã và vùng lân cận trong khi bãi rác đang quá tải và gây ô nhiễm nghiêm trọng.
  - Khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi của cộng đồng dân cư thị xã Trà Vinh. Xây dựng hệ thống quản lý và xử lý chất tảhi rắn đảm bảo không gây ô nhiễm.
  - Thu hồi, tái chế và đóng góp một lượng phân vi sinh cho ngành nông nghiệp.
  - Nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho cộng đồng khu vực Đề xuất.
  - Nâng cao năng lực kỹ thuật trong quản lý và xử lý chất thải rắn cho địa phương.

  3. Nội dung nghiên cứu

  Để đạt được mục tiêu đề ra, nội dung nghiên cứu của đồ án bao gồm:
  - Phân tích tổng quan về chất thải thải rắn đô thị và các phương pháp quản lý, xử lý
  - Thu thập các tài liệu hiện có về hiện trạng điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội và môi trường Thị xã Trà Vinh.
  - Phân tích, đánh giá hiện trạng quản lý chất thải rắn Thị xã Trà Vinh
  - Phân tích đánh giá và lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn cho Thị xã
  Trà Vinh
  - Đề xuất này này này xử lý chất thải rắn Thị xã Trà Vinh bằng công nghệ ủ phân Compost

  4. Đối tượng của đề tài

  Đối tượng nghiên cứu của đề tài là:
  - Hiện trạng quản lý và xử lý chất thải rắn Thị xã Trà Vinh.
  - Các yêu cầu và tiêu chí để lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn Thị xã Trà Vinh.
  - Công nghệ xử lý chất thải rắn Thị xã Trà Vinh bằng ủ phân Compost.

  5. Giới hạn phạm vi đề tài

  Phạm vi phục vụ của nghiên cứu là Thị xã Trà Vinh.
  Nghiên cứu được tính toán và dự báo nhằm Đề xuất này này này phương án xử lý cho giai đoạn đến năm 2020.

  6. Phương pháp nghiên cứu

  6.1. Phương pháp thu thập và tổng hợp thông tin


  Thu thập, điều tra và phân tích các số liệu về hiện trạng hệ thống quản lý chất thải rắn, thành phần các loaị chất thải rắn vùng đô thị cuả Tỉnh Trà Vinh.
  Xác định tốc độ phát thải và thành phần chất thải rắn cuả TX. Trà Vinh.
  Dự báo diễn biến về chất thải rắn TX. Trà Vinh.
  Công tác dự báo diễn biến về khối lượng rác thải được thực hiện bằng cách tính toán trên cơ sở các số liệu dự báo về biến động dân số, quy hoạch tăng trưởng kinh tế, khả năng thu gom, vận chuyển và quản lý cuả cơ quan chức năng. Việc tính toán và dự báo được thực hiện đến năm 2020. dự báo diễn biến thành phần rác thải được thực hiện dựa trên thực tế sản xuất và tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế và số liệu thống kê cuả các khu vực khác.

  6.2. Phương pháp phân tích và xử lý thông tin

  Toàn bộ các số liệu được thực hiện trên bảng biểu. Số liệu được quản lý và phân tích trên máy tính với phần mềm Microsoft Excel và soạn thảo văn bản sử dụng phần mềm Microsoft Word.

  6.3. Phương pháp đánh giá nhanh và ước tính lượng chất thải

  Sử dụng công thức Euler cải tiến để ước tính lượng dân số gia tăng từ 2006 đến 2020 ( dựa trên số liệu thực năm 2005). Từ đó tính toán được lượng chất thải rắn phát sinh trong cùng khoảng thời gian.
  Trên cơ sở thu gom rác hiện tại và mức tăng trưởng kinh tế, trình độ nhân thức xã hội ước tính khả năng thu gom rác qua từng thời điểm (% rác thu gom từ 2007 - 2020)

  6.4. Phương pháp tham khảo ý kiến cuả các chuyên gia

  Thăm dò, tham khảo ý kiến cuả cán bộ các cơ quan liên quan và được sự tư vấn cuả các nhà chuyên môn, nhà quản lý nhằm từng bước hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi này. (Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Thống Kế, Công ty Công Trình Công cộng )

  Hy vọng tài liệu Hiện trạng quản lý rác thải và đề xuất giải pháp xử lý rác thải bằng phương pháp ủ phân compost tại thị xã trà vinh, tỉnh trà vinh sẽ giúp ích cho bạn

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)