Tiểu Luận phát triển làng nghề huyện Sóc Sơn

Kết quả 1 đến 1 của 1

TIỂU LUẬN phát triển làng nghề huyện Sóc Sơn

 1. #1
  Chuyên mục: NÔNG - LÂM - NGƯ Mã số tài liệu: 39261
  Thể loại: Tiểu Luận Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Giá: 10,000 đ Người bán: anhvan.kido Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
  • TẢI VỀ (176.0 KB, 14 lượt tải)

 2. Giới thiệu tài liệu phát triển làng nghề huyện Sóc Sơn

  phát triển làng nghề huyện Sóc Sơn

  Chương 1: Vai trò của cụng làng nghề trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá huyện Sóc Sơn.
  1.1.Tổng quan về làng nghề.
  1.1.1.Khái niệm và đặc điểm làng nghề.
  1.1.1.1. Khái niệm.

  Làng nghề là một cụm những hộ dân cư đang sinh sống trong một thôn (làng) cùng làm một nghề sản xuất ra một loại một sản phẩm, dịch vụ nào đó nhằm mục đích bán ra thị trường để thu lời. Trong làng nghề, công nông nghiệp kết hợp với nhau, vừa làm nông nghiệp, vừa làm nghề hoặc làm nghề nhưng “ly nông bất ly hương”.
  Nói đến làng nghề ta thường nghĩ ngay đến những làng làm nghề thủ công truyền thống như làng nghề lụa Vạn Phúc, làng gốm Bát Tràng, làng tranh Đông Hồ. Nghề thủ công là nghề sản xuất chủ yếu bằng tay và công cụ giản đơn với con mắt và bộ óc của nghệ nhân và thợ kỹ thuật. Đối với mỗi nghề được xếp vào các nghề thủ công truyền thống, nhất thiết phải có các yếu tố sau:
  Một là, đó hỡnh thành, tồn tại và phỏt triển lõu đời ở nước ta hoặc là một nghề mới từ địa phương khác mang đến song được các nghệ nhân ở nơi cũ truyền đạt lại kinh nghiệm và kỹ sảo kinh nghiệm.
  Hai là, sản xuất tập trung, tạo thành cỏc làng nghề, phố nghề.
  Ba là, có nhiều thế hệ nghệ nhân tài hoa và đội ngũ thợ lành nghề.
  Bốn là, kỹ thuật sản xuất tinh vi, chứa nhiều yếu tố kinh nghiệm từ đời sang đời khác và công nghệ khá ổn định.
  Năm là, sử dụng nguyên liệu tại chỗ, trong nước hoàn toàn hoặc chủ yếu nhất. Nhỡn chung nghề truyền thống được hỡnh thành gắn liền với điều kiện tự nhiên của vùng (đất đai, khí hậu, môi trường ) và như vậy nó gắn bó với vùng nguyên liệu có tỡnh đặc thù cho sản xuất.
  Sáu là, sản phẩm sản xuất ra mang tính chất độc đáo vừa là hàng hoá, vừa là sản phẩm văn hoá văn nghệ kỹ thuật mỹ thuật mang bản sắc văn hoá dân tộc, có giá trị chất lượng cao và có vị trí cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
  Bảy là, là nghề nghiệp nuôi sống một bộ phận dân cư của cộng đồng, có đóng góp đáng kể về kinh tế và ngân sách nhà nước, dồng thời nó cũn sử dụng lao động nhàn rỗi trong nông nghiệp nông thôn và lao dộng thành thị.
  Làng nghề truyền thống là làng nghề cổ truyền làm nghề thủ công, ở đây không nhất thiết tất cả dân làng đều sản xuất hàng thủ công. Người thợ thủ công cũng đồng thời là người làm nghề nông. Làng nghề là trung tâm sản xuất ra hàng thủ công, nơi quy tụ các nghệ nhân và nhiều hộ gia đỡnh chuyờn làm nghề mang tớnh chất truyền thống lõu đời, có sự liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất, kỹ thuật, đào tạo thợ trẻ và bán sản phẩm theo kiểu phường hội, kiểu doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cùng tổ nghề và các thành viên luôn có ý thức tuõn thủ những ước chế xó hội và gia tộc  Hy vọng tài liệu phát triển làng nghề huyện Sóc Sơn sẽ giúp ích cho bạn

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)