Đề Cương Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam

Kết quả 1 đến 3 của 3

ĐỀ CƯƠNG Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam

 1. #1
  Chuyên mục: THƯ VIỆN ĐỀ CƯƠNG Mã số tài liệu: 104095
  Thể loại: Đề Cương Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Tài liệu miễn phí Người bán: metrangbook Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
  • TẢI VỀ (503.9 KB, 59 lượt tải)

 2. Giới thiệu tài liệu Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam

  Vũ Thị Huyền
  Khoa Luật
  Luận văn ThS. ngành: Luật hình sự; Mã số: 60 38 40
  Người hướng dẫn: TS. Trương Quang Vinh
  Năm bảo vệ: 2010


  Abstract. Nghiên cứu lịch sử các quy định về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trước khi có Bộ luật hình sự năm 1999. Trên cơ sở đó đưa ra khái niệm về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Phân tích các khía cạnh pháp lý của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Nghiên cứu thực trạng tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và thực tiễn giải quyết các vụ án này tại Việt Nam. Làm rõ bản chất, mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng tiêu cực của những hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng đối với nền kinh tế thị trường Việt Nam cũng như đối với môi trường sinh thái. Góp phần hoàn thiện pháp luật hình sự về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, đồng thời xây dựng mô hình lý luận một cách hiệu quả, có tính khả thi cao về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.
  Keywords. Luật hình sự; Tội phạm; Pháp luật Việt Nam; Rừng
  Content
  MỞ ĐẦU
  1. Tính cấp thiết của đề tài
  ` Việt Nam là nước có diện tích rừng và đất rừng khá lớn, chiếm khoảng 30% diện tích lãnh thổ. Là nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế lớn nên rừng đã trở thành đối tượng, mục tiêu khai thác của nhiều cá nhân, tổ chức. Do vậy, khai thác rừng một cách bền vững cũng như bảo vệ rừng ở Việt Nam trở thành một vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.
  Tình hình tội phạm về kinh tế nói chung, đặc biệt là tình hình tội phạm vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng nói riêng có chiều hướng gia tăng. Tội phạm vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng đã gây ra cho xã hội những hậu quả nghiêm trọng đồng thời trở thành một nguy cơ, thách thức to lớn, cản trở việc thực hiện đường lối, chủ trương phát triển kinh tế mà Đảng, Nhà nước đã đề ra và đe doạ nghiêm trọng đến sự cân bằng môi trường sinh thái.
  Bộ luật hình sự năm 1999 được Quốc hội thông qua ngày 21 tháng 12 năm 1999, có hiệu lực từ ngày 01/7/2000 trên cơ sở sửa đổi, bổ sung cơ bản, toàn diện Bộ luật hình sự năm 1985. Bên cạnh quy định của luật hình sự đối với hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng còn có các quy định của các văn bản pháp luật thuộc ngành và lĩnh vực khác cùng điều chỉnh các quan hệ và hành vi liên quan đến tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng
  Việc nghiên cứu một cách đầy đủ, toàn diện những vấn đề lý luận và thực tiễn về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng một mặt góp phần nghiêm trị những hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ rừng; mặt khác cũng thấy được giới hạn cần trừng trị bằng pháp luật hình sự đối với hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay. Trên cơ sở đó đưa ra được mô hình lý luận của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong khoa học luật hình sự, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với loại tội này.
  Chính vì lý do nêu trên, tôi đã chọn và nghiên cứu đề tài: Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam, làm luận văn tốt nghiệp của mình.
  2. Tình hình nghiên cứu
  Số lượng các công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến tội phạm này không nhiều. Có thể kể đến như luận văn thạc sỹ luật học của tác giả Lê Văn Hà: Trách nhiệm hình sự đối với tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và đấu tranh phòng ngừa tội phạm này trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Trường Đại học Luật Hà Nội, Hà Nội, 2002; bài viết của tác giả Đỗ Đức Hồng Hà: Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng- những tồn tại và vướng mắc cần tháo gỡ, tạp chí Toà án nhân dân số 14 năm 2005. Và gần đây nhất là luận án tiến sỹ luật học của tác giả Phạm Đình Xinh: Hoạt động điều tra tội phạm vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng của cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý và chức vụ.
  Các công trình này hoặc là chỉ nghiên cứu một phần về trách nhiệm hình sự của loại tội này cũng như đấu tranh phòng ngừa tội phạm này trên một phạm vi hẹp; hoặc là nghiên cứu chuyên sâu về những vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động điều tra tội phạm vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng của cơ quan cảnh sát điều tra; hoặc là chỉ dừng lại ở các bài viết đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Chưa có một công trình nào nghiên cứu một cách đầy đủ, toàn diện và có hệ thống những vấn đề lý luận và thực tiễn về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam.
  3. Mục đích và phạm vi nghiên cứu
  3.1. Mục đích nghiên cứu
  - Nghiên cứu lịch sử các quy định về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trước khi có Bộ luật hình sự năm 1999. Trên cơ sở đó đưa ra khái niệm về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng;
  - Nghiên cứu, phân tích các khía cạnh pháp lý của tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.
  - Nghiên cứu thực trạng tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng và thực tiễn giải quyết các vụ án này tại Việt Nam.
  - Làm rõ bản chất, mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng tiêu cực của những hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng đối với nền kinh tế thị trường Việt Nam cũng như đối với môi trường sinh thái.
  - Góp phần hoàn thiện pháp luật hình sự về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, đồng thời xây dựng mô hình lý luận một cách hiệu quả, có tính khả thi cao về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.
  3.2. Phạm vi nghiên cứu
  Về thời gian: Luận văn nghiên cứu các quy định pháp luật hình sự về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng cũng như các vấn đề có liên quan đến tội này tại Việt Nam từ trước khi ban hành Bộ luật hình sự năm 1999 đến nay.
  Về không gian: Nghiên cứu tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng tại Việt Nam, trong sự so sánh, liên hệ với loại tội này ở một số nước trên thế giới.
  4. Phương pháp nghiên cứu

  Hy vọng tài liệu Tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng trong luật hình sự Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn
 3. #2
  D
  dothaithuantq Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  24-02-14
  Bài viết
  1
  Chia sẻ để thành công!vDOC thật chất lượng

 4. #3
  P
  phannhan222 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  09-12-12
  Bài viết
  1
  Down về được rồi. Thanks vDOC nha

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)