Tài Liệu Hệ thống câu hỏi thi học phần:Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin

Kết quả 1 đến 6 của 6

TÀI LIỆU Hệ thống câu hỏi thi học phần:Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin

 1. #1
  Chuyên mục: TRIẾT HỌC Mã số tài liệu: 37613
  Thể loại: Tài Liệu Hỗ trợ:  Hỗ trợ viên
  Giá: 10,000 đ Người bán: anhvan.kido Đang Ngoại tuyến
  0902.365.878Giờ hành chính
 2. TẢI BỘ TÀI LIỆU (gồm 2 tài liệu)

 3. Giới thiệu tài liệu Hệ thống câu hỏi thi học phần:Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin

  Hệ thống câu hỏi thi học phần


  Học phần: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin
  Câu 1 (4 điểm): Phân tích nội dung định nghĩa vật chất của Lênin. ý nghĩa của định nghĩa đối với sự phát triển của chủ nghĩa duy vật và nhận thức khoa học.
  1. Nội dung định nghĩa vật chất của Lênin.
  * Lênin đã đư¬a ra định nghĩa về phạm trù vật chất nh¬ư sau: “Vật chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh, và tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”.
  * Ở định nghĩa này Lênin phân biệt hai vấn đề quan trọng :
  - “Vật chất là một phạm trù triết học” có nghĩa là vật chất không tồn tại cảm tính, không đồng nhất với các dạng tồn tại cụ thể mà ta thư¬¬ờng gọi là vật thể.
  - Thuộc tính chung nhất của vật chất “ Thực tại khách quan” tồn tại bên ngoài, không lệ thuộc vào cảm giác. Nó được xem là tiêu chuẩn để phân biệt giữa vật chất với những cái không phải là vật chất, cả trong tự nhiên lẫn trong xã hội.
  * Như vậy, định nghĩa vật chất của Lênin gồm những nội dung cơ bản sau:
  - Vật chất là cái tồn tại khách quan bên ngoài ý thức và không phụ thuộc vào ý thức, bất kể sự tồn tại ấy con người đã nhận thức được hay ch¬ưa nhận thức được.
  - Vật chất là cái gây nên cảm giác ở con người khi gián tiếp hoặc trực tiếp tác động lên giác quan của con người
  - Cảm giác, tư duy, ý thức chỉ là sự phản ánh của vật chất, vật chất là cái được ý thức phản ánh
  2. ý nghĩa của định nghĩa vật chất.
  - Khi khẳng định vật chất là “thực tại khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác” “tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác” Lênin đã thừa nhận rằng, vật chất là tính thứ nhất, là nguồn gốc khách quan của cảm giác, ý thức. Và khi khẳng định vật chất là cái “được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh” chứng tỏ con người có thể nhận thức được thế giới vật chất.
  => Như vậy định nghĩa này đã khắc phục những sai lầm, thiếu sót trong các quan điểm siêu hình máy móc về vật chất của chủ nghĩa duy vật cũ và bác bỏ quan điểm của duy tâm, bác bỏ thuyết không thể biết, đã khắc phục được những hạn chế trong các quan điểm của chủ nghĩa duy vật trư¬ớc Mác về vật chất
  - Định hướng cho sự phát triển của các khoa học cụ thể trong việc tìm kiếm các dạng hoặc các hình thức mới của vật thể trong thế giới.
  - Cho phép xác định cái gì là vật chất, trong lĩnh vực xã hôi là cơ sở lý luận để giải thích nguyên nhân cuối cùng của xã hội – những nguyên nhân thuộc về sự vận động của phương thức sản xuất từ đó tìm ra phương án tối ¬ưu để hoạt động thúc đẩy xã hội.
  Câu 2 (4 điểm): Trình bày mối quan hệ biện chứng giữa vật chất và y thức. Từ đó rút ra ý nghĩa phương pháp luận đối với hoạt động thực tiễn của bản thân.

  Câu 3 (4 điểm): Làm rõ nội dung hai nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ đó rút ra ý nghĩa phương pháp luận đối với hoạt động thực tiễn của bản thân.
  Câu 4 (4 điểm): Phân tích cặp phạm trù cái chung và cái riêng.Từ đó rút ra ý nghĩa phương pháp luận đối với hoạt động thực tiễn của bản thân.
  Câu 5 (4 điểm): Trình bày quy luật chuyển hoá từ những sự thay đổi về lượng thành những sự thay đổi về chất và ngược lại. Từ đó rút ra ý nghĩa phương pháp luận đối với hoạt động thực tiễn của bản thân.
  Câu 6 (4 điểm): Trình bày quy luật phủ định của phủ định. Từ đó làm rõ sự vận dụng quy luật này của Việt Nam trong việc lựa chọn con đường đi lên CNXH.
  Câu 7 (4 điểm): Làm rõ vai trò của thực tiễn đối với nhận thức. Từ đó chứng minh rằng con đường biện chứng của sự nhận thức chân lý là “Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, từ tư duy trừu tượng đến thực tiễn”.
  Câu 8 (4 điểm): Trình bày mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất. Từ đó làm rõ sự vận dụng quy luật này trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
  Câu 9 (4 điểm): Hàng hoá là gì? Làm rõ các thuộc tính của hàng hoá. Từ đó kể tên những hàng hoá đặc biệt mà em biết và lý giải vì sao nó là hàng hoá đặc biệt?
  Câu 10 (4 điểm): Làm rõ nội dung và tác động của quy luật giá trị. Việt Nam đã vận dụng quy luật này như thế nào trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
  Câu 11 (4 điểm): Hàng hoá sức lao động là gì? Khi nào sức lao động trở thành hàng hoá? Làm rõ hai thuộc tính của hàng hoá sức lao động.


  Hy vọng tài liệu Hệ thống câu hỏi thi học phần:Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin sẽ giúp ích cho bạn
 4. #2
  B
  bonghong_den119411 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  25-01-13
  Bài viết
  19
  Hay!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


 5. #3
  M
  migimi8x Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  31-01-13
  Bài viết
  8
  Nội dung chuẩn


 6. #4
  C
  camtu2903 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  17-01-13
  Bài viết
  10
  Thanks, tài liệu rất hay.


 7. #5
  0
  0908202743 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  07-04-13
  Bài viết
  214
  thanks nhiều


 8. #6
  Y
  yennhi2101 Đang Ngoại tuyến Thành viên
  Ngày tham gia
  03-06-13
  Bài viết
  19
  Ôi thanks bạn!may quá, ko thì trễ hạn nộp bài ùi,hj


Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)